Men gan cao là tình trạng mỡ tích tụ trong gan quán nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan. Một chế độ ăn kiêng lành mạnh lúc này rất quan trọng cho gan của bạn. Vậy men gan cao nên ăn gì để hạ men gan và khôi phục chức năng của gan?
Dinh dưỡng với người men gan cao
Men gan cao gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe với các biểu hiện lâm sàng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, sốt, buồn nôn, mẩn ngứa… Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tác dụng phụ của thuốc, nhiễm virus viêm gan, gan nhiễm mỡ không do rượu và mắc phải một số bệnh lý khác. Ngoài ra cũng không thể không nhắc tới nguyên nhân do uống quá nhiều rượu hoặc chế độ ăn uống thiếu hợp lý.
Do đó, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị men gan cao. Việc nạp vào cơ thể những loại đồ ăn, thức uống có lợi sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình đưa men gan trở về với chỉ số bình thường. Bên cạnh đó, hạn chế những thực phẩm gây hại sẽ ngăn bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu. Thêm vào đó, chế độ ăn uống khoa học sẽ tạo dựng nền tảng sức khỏe tốt, tăng khả năng tự phục hồi của cơ thể.
Men gan cao nên ăn gì?
Men gan cao là tình trạng mỡ tích tụ trong gan quán nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan. Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho gan trong trường hợp này bao gồm trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo và dầu ô liu. Bạn cũng hạn chế thịt, đường và ngũ cốc tinh chế.
Người men gan cao nên dùng thực phẩm giàu axit folic
Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sản sinh và hoạt động của tế bào hồng cầu. Sự sụt giảm của axit folic khiến nồng độ enzyme ALT cao hơn. Các loại thực phẩm nằm trong nhóm này có thể kể đến là: Gan, đậu phộng, hướng dương, ngũ cốc, măng tây…
Thực phẩm giàu vitamin C
Trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin C cao như cam, chanh, bưởi… giúp hạ men gan. Trái cây họ cam quýt và nước ép trái cây tươi cũng có thể hỗ trợ chữa bệnh gan.
Rau cải
Họ rau cải gồm súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cải ngọt và nhiều loại khác. Các chất dinh dưỡng như carotenoids và phytonutrients rau cải giúp trung hòa các độc tố có hại trong gan.
Dầu oliu
Tiêu thụ dầu ô liu có thể giúp làm giảm mức độ enzym trong gan. Nó cũng giúp làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.
Thực phẩm giàu Omega-3
Một chế độ ăn uống giàu axit béo Omega-3 được khuyến khích để làm giảm mức men gan. Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ ngăn chặn chất béo tích tụ trong gan và do đó giữ cho mức độ enzym của nó ở mức bình thường.
Quả óc chó
Việc ăn óc chó hàng ngày còn giúp bổ sung một lượng lớn axit Ellagic và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Các loại rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn, rau diếp… chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu đưa mức enzyme trở lại bình thường. Chúng còn có tác dụng ức chế sự tích tụ chất béo trong gan.
Tỏi
Sử dụng tỏi trong thực phẩm của bạn thường xuyên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Các chất dinh dưỡng có trong tỏi như allicin, vitamin B6, vitamin C và selen giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng kích thích các enzym gan hỗ trợ tiêu hóa.
Trà xanh
Trà xanh được biết với khả năng cải thiện nồng độ men gan, giảm sự tích tụ chất béo và giúp duy trì lá gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể khác nhau ở mỗi người. Người thường xuyên bị hạ men gan có thể nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng trà xanh.
Men gan cao không nên ăn gì?
Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị men gan cao, người bệnh cũng cần phải lưu ý kiêng kị một số thực phẩm sau:
Rượu bia
Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan, dạ dày và đường ruột. Cồn và ethanol trong loại thức uống này có thể khiến tế bào gan tích trữ chất béo triglyceride và gây men gan tăng cao.
Hơn nữa việc thu nạp rượu bia trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm loét dạ dày – thực quản,… Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen sử dụng rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn khác.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể cung cấp một lượng chất béo triglyceride cho cơ thể. Sau khi được thu nạp, gan sẽ chuyển hóa chất béo này thành năng lượng dự trữ ở các tế bào mỡ.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể tăng tích trữ triglyceride trong gan và khiến men gan tăng cao.
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chất béo, gan không thể chuyển hóa hoàn toàn và gây ra hiện tượng triglyceride tích trữ bên trong cơ quan này. Tích tụ chất béo trong gan có thể tăng men gan và gây ra các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, đột quỵ, các bệnh về tim mạch,…
Đường và gia vị cay nóng
Thực phẩm chứa nhiều đường và gia vị cay nóng có thể gây áp lực lên gan và khiến men gan tăng lên nhanh chóng. Hơn nữa thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm này còn gây tăng cân, béo phì và phát triển các bệnh lý về tim mạch.
Đồ ăn cay nóng không có lợi cho người men gan cao
Ăn nhiều thực phẩm cay nóng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của men gan cao, đặc biệt là mẩn ngứa. Thêm vào đó, đồ cay nóng cũng có thể làm tăng áp lực tĩnh mạch gan, gây tăng men gan.
Thay đổi lối sống đề phòng bệnh men gan tăng
Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn cũng nên thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe gan của mình:
- Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Không quá lạm dụng một loại thực phẩm nào.
- Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Theo dõi lượng đường và chất béo bão hòa để giúp kiểm soát mức cholesterol và chất béo trung tính.
- Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, đồ ăn giàu chất béo.
- Ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc. Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Không nên thức khuya.
- Tập luyện thể dụng thể thao hàng ngày để tăng sức đề kháng, hỗ trợ chức năng gan.
- Thường xuyên uống các loại trà thảo mộc tự nhiên tốt cho gan.
- Tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Sử dụng thuốc Tây theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Men gan cao là dấu hiệu cho thấy bộ phận gan của cơ thể đang bị tổn thương. Khi đó một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị nhanh và hiệu quả hơn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có đủ thông tin men gan cao nên ăn gì và kiêng gì. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
Leave a reply